10 สารอาหารสำคัญ ที่ช่วยบำรุงผิว

10 สารอาหารสำคัญ ที่ช่วยบำรุงผิว

ถ้าให้พูดถึงส่วนต่าง ๆ ในร่างกายที่คนส่วนใหญ่มักให้ความสนใจในการบำรุงและดูแล ก็คงหนีไม่พ้นเรื่อง ผิวพรรณ เนื่องจากในปัจจุบันผู้คนหันมาดูแลเรื่องผิวพรรณมากขึ้น จึงมีการสรรหาวิธีการเพื่อบำรุงผิวพรรณ ซึ่งหนึ่งในวิธีที่นิยมกันก็คือการทานอาหารหรืออาหารเสริมที่มี “สารอาหาร” ที่มีประโยชน์

โดยสารอาหารแต่ละตัวนั้นก็จะมีจุดเด่นในการช่วยเรื่องต่าง ๆ ในร่างกายที่แตกต่างกันออกไป บางตัวช่วยฟื้นฟูร่างกาย บางตัวช่วยบำรุงสมอง และบางตัวก็ช่วยบำรุงผิวพรรณ โดยในวันนี้ทาง Trendy ก็ได้รวบรวมเอาสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงผิวมาฝาก จะมีตัวไหนบ้างนั้นไปดูกันเลย

วิตามินซี (Vitamin C)

วิตามินซี ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ที่เป็นส่วนสำคัญในการทำให้ผิวมีความแข็งแรงและยืดหยุ่น อีกทั้งวิตามินซียังช่วยปกป้องผิวจากจากแสงแดด และเพิ่มภูมิต้านทางให้แก่ผิว วิตามินซีจะพบมาในผักและผลไม้ต่าง ๆ เช่นบร็อคโคลี ผักคะน้า ผักปวยเล้ง ดอกกะหล่ำ ต้นหอม ผักกาดขาว ใบมะรุม พริกหวาน ส้ม ฝรั่ง กีวี สตรอว์เบอร์รี่ มะนาว ลิ้นจี่  มะละกอ และอะเซโรล่า เชอร์รี่

คอลลาเจน (Collagen)

คอลลาเจนมีส่วนช่วยทำให้ผิวแข็งแรง เต่งตึง เรียบเนียน ริ้วรอยต่าง ๆ ดูจางลงอย่างเป็นธรรมชาติพบมากในถั่วเหลือง ผักใบเขียว แตงกวา และสัตว์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหมู ไก่ หรือปลาทะเล ซึ่งในอาหารเสริมคอลลาเจนนั้นจะนิยมใช้ปลาทะเล เพราะเป็นสัตว์ที่มีปริมาณคอลลาเจนสูง

วิตามินเอ (Vitamin A)

วิตามินเอ ช่วยซ่อมแซมผิวที่เสื่อมสภาพ ป้องกันการเสื่อมอายุของผิวหน้า ช่วยให้กระบวนการเติบโตของผิวหน้าทำงานอย่างปกติ วิตามินเอพบมากในไข่ นม เนย ปลาแซลมอน มะเขือเทศ แครอท ผักบุ้ง ตำลึง และฟักทอง

วิตามินอี (Vitamin E)

ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกาย ทำให้ผิวหน้าไม่แห้งเหี่ยว ช่วยให้แผลหายเร็วและป้องกันการถูกทำลายของเซลล์ผิวหนัง วิตามินอีพบมากในไข่ ขนมปัง ถั่วเหลือง น้ำมันพืช เมล็ดทานตะวัน และเมล็ดมะม่วงหิมพานต์

วิตามินบีรวม

วิตามินบีรวมนั้น มีคุณสมบัติในการบำรุงผิวที่หลากหลาย ดังนี้

  • บี 1 (ไทอามีน) เป็นวิตามินที่เกี่ยวข้องอย่างมากที่ระบบประสาท เป็นที่รู้จักกันในการช่วยลดความเครียด การขาดวิตามินบี 1 จะส่งผลต่อผิวหน้าเป็นอย่างมาก โดยจะทำให้ผิวหนังมีความไวต่อผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ อากาศและสภาวะแวดล้อม ทำให้ผิวเกิดการแดง แห้งและเป็นสิวได้ง่าย นอกจากนั้นวิตามินบี 1 ยังมีคุณสมบัติในการช่วยชะลอวัยให้กับผิว ช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวหนังเรียบ ซ่อมแซมสีผิวและผิวที่เสื่อมสภาพ พบมากในเนื้อหมู เมล็ดทานตะวัน เมล็ดงา เมล็ดถั่วเขียว
  • บี 3 (ไนอาชิน) เป็นหนึ่งในวิตามินบีที่มีความสำคัญกับผิวเป็นอย่างมาก ช่วยปรับฟื้นฟูสภาพผิวที่แห้ง แพ้ง่าย เป็นสิว ช่วยผิวให้ผิวขาวกระจ่างใส ปกป้องกันผิวจากการทำลายของแสงแดด ช่วยทำให้ผิวนุ่มและเรียบเนียนมากขึ้น พบมากในผลิตภัณฑ์โฮลวีต จมูกข้าวสาลี เมล็ดถั่วเขียว เห็ด ถั่วลิสง อกไก่ ปลาทูน่า อะโวคาโด
  • บี 5 (แพนโทเทนิค) อีกวิตามินบีที่สำคัญช่วยทำให้ผิวสดใสไม่หมองคล้ำ ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น กักเก็บน้ำในผิว ทำให้ผิวเกิดความฟูและยืดหยุ่น ยังเป็นวิตามินแห่งการปกป้องผิวจากการอักเสบหและการแดงของผิว พบมากในเนื้อไก่ เห็ด อะโวคาโด มันหวาน ข้าวโพด เมล็ดทานตะวัน
  • บี 7 (ไบโอติน) ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิว ช่วยในการสังเคราะห์กรดอะมิโนและกรดไขมันที่เป็นประโยชน์กับผิว ยังช่วยทำให้ผิวมีชีวิตชีวา ป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง แดง และแพ้ง่าย พบมากในไข่แดง ตับ ไต ถั่ว ดอกกะหล่ำ

วิตามินดี (Vitamin D)

ช่วยให้ผิวดูสดใส ต้านความเครียด ลดโรคผิวหนังบางชนิด แหล่งที่มาของวิตามินดีคือแสงแดด โดยเฉพาะแสงแดดตอนเช้า และยังพบมากในอาหาร อย่างปลาที่มีไขมันสูง ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ไข่

กลูต้าไธโอน (Glutathione)

ช่วยชะลอความชราช่สนกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยเร่งประสิทธิภาพการทำงานของวิตามินซีและอี พบมากในผักและผลไม้ เช่น อะโวคาโด กะหล่ำปลี

โครเมียม (Chromium)

ช่วยทำให้แผลหายเร็ว ป้องกันรอยแผลเป็น ช่วยต้านทานการติดเชื้อของผิวหนัง พบมากในอาหารทะเล จมูกข้าวสาลี น้ำมันข้าวโพด ตับ มันฝรั่ง

สังกะสี (Zinc)

ช่วยแซมซ่อมคอลลาเจน ส่งเสริมการเจริญของเซลล์ผิว กระตุ้นการทำงานของวิตามินด้านอนุมูลอิสระและช่วยชะลอความชรา พบมากในอาหารทะเล เนื้อสัตว์ ไข่ แป้งงา ช็อกโกแลต

ไลโคปีน (Lycopene)

ช่วยกำจัดการสร้างอนุมูลอิสระ ป้องการการทำลายเซลล์ผิวหนัง พบมากใน มะเขือเทศ แตงโม กุ้ง ปู เชอร์รี่

แหล่งที่มา : www.skinphilic.com


จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและปรนนิบัติผิว ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ คอลลาเจน  |  วิตามินซี  |  อาหารเสริม