อาหารเสริม

รวมตัวช่วยสร้างสวยสำหรับผู้หญิง

รวมตัวช่วยสร้างสวยสำหรับผู้หญิง

ผู้หญิงกับความสวยนั้นเป็นของคู่กัน ไม่ว่าจะวัยไหน ๆ ก็ต่างตามหาวิธีที่ช่วยให้เรานั้นยังสวยอยู่ตลอดเวลา แต่รู้ใช่ไหมว่าความสวยวันหนึ่งก็ต้องเปลี่ยนแปลงตามวันและเวลา ดังนั้นผู้หญิงหลายคนจึงจะต้องมีตัวช่วยในการสร้างความสวย

อาหารเสริม

ซึ่งตัวช่วยที่ว่านั้นก็เป็นสิ่งใกล้ตัวที่เราอาจจะกินมันเข้าไปทุกวันโดยที่เรารู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม นั่นก็คือ สารอาหารหรือวิตามิน แต่ไม่ใช่สารอาหารหรือวิตามินทุกตัวจะสามารถช่วยในเรื่องของความสวยได้ เพราะแต่ละตัวนั้นมีประโยชน์ที่แตกต่างกัน เพื่อไม่ให้กินผิดตัว วันนี้เราได้รวบรวมตัวช่วยในการสร้างความสวยสำหรับผู้หญิงมาให้ดูกันว่าควรกินตัวไหนบ้าง โดยมีดังต่อไปนี้

คอลลาเจน

คอลลาเจน เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นสายยาว ซึ่งทำหน้าที่แตกต่างจากสารโปรตีนทั่ว ๆ ไป  เช่นเดียวกับเอนไซม์ เส้นใยคอลลาเจนมีลักษณะเป็นสายเกลียวที่มีหน่วยโมเลกุลเกี่ยวพันกันมากมาย โดยปกติทั่วไปผิวหนังมีคอลลาเจนเป็นโครงสร้างอยู่มาก

คอลลาเจน พบมากทั้งในพืชและในสัตว์ต่าง ๆ อย่างเช่น สัตว์จำพวกปลาทะเลน้ำลึก อะโวคาโด ไก่งวง ช็อกโกแลต มะกอก แครอต ถั่ว ผักใบเขียว และไข่

ทั้งนี้หากเราขาดคอลลาเจน จะทำให้เกิดริ้วรอยบนผิวหนัง ผิวหนังเหี่ยวย่น หย่อนคล้อย กระดูกอ่อนเสื่อมสภาพและเป็นโรคข้อเสื่อม แต่หากรับประทานมากเกินไป ก็อาจจะเกิดอาการแพ้ได้

ปริมาณที่แนะนำต่อวัน : ร่างกายสามารถดูดซึมคอลลาเจนได้มากที่สุดเพียง 5,000 มิลลิกรัมต่อวันเท่านั้น ถึงจะบริโภคมากแค่ไหน ร่างกายก็ขับออกมาอยู่ดี

วิตามินซี

วิตามินซี นอกจากจะทำหน้าที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มต้านทานและป้องกันโรคหวัดแล้ว ยังช่วยเรื่องของความสวยความงามอีกด้วย เพราะวิตามินซีมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยให้ผิวพรรณสวย สดใส ลดเลือนจุดด่างดำ รอยสิว และช่วยปกป้อง และฟื้นฟูผิวจากแสงแดด นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้า และทำให้ผิวเต่งตึงอีกด้วย

วิตามินอี

เป็นวิตามินที่ละลายได้ดีในไขมัน จัดเป็นหนึ่งในวิตามินที่สำคัญที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับ โดยวิตามินอีจะช่วยป้องกันการแตกของเม็ดเลือดแดง ป้องกันการเกิดลิ่มเลือด และการอุดตันของเส้นเลือด ลดการเกิดกระบวนการอักเสบในร่างกาย ที่อาจนำไปสู่การเกิดโรคต่าง ๆ และยังมีฤทธิ์อื่น ๆ อีกมากมาย

วิตามินอีมีหน้าที่เบื้องต้น เสมือนฟองน้ำที่คอยดูดซับอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เซลล์หรือเนื้อเยื่อถูกทำลายหรือที่รู้จักกันในชื่อของ “สารต้านอนุมูลอิสระ”

วิตามินบีรวม

เป็นวิตามินที่ประกอบไปด้วยวิตามินบีหลายชนิด โดยผลิตภัณฑ์ที่เป็นวิตามินบีรวมนั้นจะประกอบด้วยวิตามินบีตั้งแต่ 3 ชนิดขึ้นไป หรืออาจจะครบ 8 ชนิดเลยก็ว่าได้ สำหรับ “วิตามินบี” ถือเป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกายและระบบประสาท โดยเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำได้ดี และมักไม่สะสมในร่างกาย ดังนั้นเราจึงต้องรับประทานวิตามินเพื่อบำรุงสุขภาพและฟื้นฟูร่างกายทุกวัน แม้ว่าปกติร่างกายจะได้รับวิตามินบีจากการรับประทานอาหารอยู่แล้ว

Zinc

Zinc หรือ สังกะสี เป็นแร่ธาตุที่พบน้อยแต่จำเป็นสำหรับร่างกาย ซึ่งร่างกายไม่สามารถกักเก็บสังกะสีเองได้ จึงต้องได้รับมาด้วยการรับประทานอาหารเข้าไปเท่านั้น เมื่อขาด “สังกะสี” จะทำให้เกิดภาวะตัวเล็ก ลดความสามารถในการรับรสจากอาหาร และทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติได้

แม้ภาวะขาดสังกะสีเป็นภาวะที่พบได้ไม่บ่อยทั่วโลก แต่ก็เป็นเรื่องที่สำคัญ อาการของภาวะขาดสังกะสีมีทั้งการเจริญเติบโตล่าช้า มีระดับอินซูลินต่ำ ความอยากอาหารน้อยลง ฉุนเฉียว บาดแผลหายช้า ประสาทรับรสและกลิ่นถดถอย ท้องร่วง และคลื่นไส้

แต่ถ้าหากรับประทานสังกะสีในปริมาณสูงมาก ก็จัดว่าค่อนข้างไม่ปลอดภัย เนื่องจากอาจทำให้เกิดไข้ ไอ ปวดท้อง เหนื่อยล้า และปัญหาอื่น ๆ ตามมา

แหล่งที่มา : www.thairath.co.th


จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและปรนนิบัติผิว ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ คอลลาเจน  |  วิตามินซี  |  อาหารเสริม