เลือกวิตามิน อาหารเสริมที่เหมาะกับตัวเอง

เลือกวิตามิน  อาหารเสริมที่เหมาะกับตัวเอง

เนื่องจากในปัจจุบันผู้คนจำนวนมากหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพกันมากขึ้น เพราะอยากให้ร่างกายแข็งแรง ดูดี ไม่แก่ ไม่โทรม ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ รวมไปถึงการกินอาหารเสริมและวิตามินเสริม เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง แต่อาหารเสริมหรือวิตามินเสริมนั้นมีให้เลือกซื้อหาได้มากมายตามท้องตลาด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีสูตร ส่วนผสมและราคาที่แตกต่างกันออกไป

โดยคนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าจะเลือกกินอาหารเสริมหรือวิตามินเสริมตัวไหนดี และจะต้องกินเมื่อไหร่ หรือมีความจำเป็นที่ต้องกินหรือไม่ ชนิดไหนที่เหมาะกับเรา วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

วิตามินเสริมและอาหารเสริมที่เหมาะกับแต่ละคน

เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดควรกินวิตามินรวมและเลือกกินวิตามินเสริมและอาหารเสริมที่จำเป็นกับตัวเรา โดยคำนึงถึงปัญหาสุยภาพ อายุ กิจกรรมของตัวเราเป็นหลัก โดยเฉพาะเมื่อมีอายุ 30 ปีขึ้นไป จำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่มากขึ้น แนะนำให้อ่านที่ฉลากข้างผลิตภัณฑ์ก่อนกินทุกครั้ง

ข้อแนะนำในการกินวิตามินและอาหารเสริม

วิตามินซี

หากเราเป็นคนสูบบุหรี่ กินอาหาร Junk Food เป็นประจำ หรือมีสุขภาพไม่ดี เป็นไข้เจ็บป่วยบ่อย วิตามินซีจะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคได้

  • ปริมาณที่แนะนำคือ วันละ 60 มิลลิกรัม แต่ในช่วงที่เจ็บป่วยสามารถทานได้ถึงวันละ 1,000 มิลลิกรัม นาน 2 – 3 หลีกเลี่ยงการกินในปริมาณมาก ๆ หากอยู่ในช่วงกินยาคุมกำเนิดหรือมีอาการท้องเสีย
  • ควรกินวิตามินซีร่วมกับอาหารในตอนเช้า หรือถ้าต้องกินมากกว่า  1 โดส ให้แบ่งกินวันละมากกว่า 1 มื้อ เนื่องจากร่างกายไม่สามารถเก็บสะสมวิตามินซีไว้ได้ หากกินมากเกินไปร่างกายจะขับออกมาทางปัสสาวะ

คอลลาเจน

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น ไม่ใช่แค่ร่างกายเท่านั้นที่อ่อนแอลง ผิวพรรณก็เช่นกัน เริ่มมีความหย่อนคล้อยไม่ตึงกระชับ ริ้วรอยต่าง ๆ เริ่มปรากฏชัดขึ้นบนใบหน้า ซึ่งอาหารเสริมอย่างคอลลาเจนสามารถช่วยบำรุงและฟื้นฟูผิวพรรณได้อย่างมาก

  • ปริมาณที่แนะนำคือ วันละ 5,000 มิลลิกรัม เพื่อให้ร่างกายได้รับคอลลาเจนในปริมาณที่เพียงพอ และควรกินตอนท้องว่าง เนื่องจากร่างกายจะดูดซึมคอลลาเจนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
  • ควรเลือกคอลลาเจนชนิด เปปไทด์ เพราะมีโมเลกุลขนาดเล็กสามารถดูดซึมเย้าสู่ร่างกายได้ง่าน

แคลเซียม

หากเป็นคนไม่ชอบกินนม หรือมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคกระดูกพรุน อาหารเสริมจำพวกแคลเซียมจะช่วยให้กระดูกแข็งแรงขึ้น

  • สำหรับผู้หญิงควรได้รับวันละ 800 มิลลิกรัม
  • ควรกินแคลเซียมร่วมกับอาหารในตอนค่ำจะดีที่สุด หรือเลือกกินร่วมกับแมกนีเซียมก็ได้ผลดีเช่นกัน เนื่องจากสารอาหาร 2 ชนิดนี้ทำงานร่วมกันได้ดี

วิตามินอี

ถ้าหากคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคหัวใจ มีปัญหาเกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิต ระดับคอเลสเตอรอลสูง หรือผิวแห้ง แนะนำให้รับประทานวิตามินอี

  • ผู้หญิงจำเป็นต้องได้รับวิตามินอี วันละ 10 มิลลิกรัม แต่ไม่ควรได้รับเกินกว่า 450 มิลลิกรัม หากอยู่ในระหว่างทานยารักษาโรคหัวใจ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน
  • วิตามินอีสูตรธรรมชาติมีประสิทธิภาพดีกว่าสูตรสังเคราะห์ถึง 2 เท่า
  • ควรทานร่วมกับอาหารในตอนเช้า

แหล่งที่มา : www.vitaminboom.com