Collagen ไม่ได้มีดีแค่ที่เห็น

Collagen ไม่ได้มีดีแค่ที่เห็น

หากพูดถึงคอลลาเจน (Collagen) เชื่อได้เลยว่าคนส่วนใหญ่จะต้องนึกถึงเรื่องความกระจ่างใส ความอ่อนเยาว์ของผิวเป็นอย่างแรก เนื่องจากเห็นจากโฆษณาต่าง ๆ เกี่ยวกับคอลลาเจนที่จะเน้นไปทางดูแลและบำรุงผิวพรรณ อีกทั้งคอลลาเจนยังถูกนำไปเป็นหนึ่งในส่วนผสมของเครื่องสำอาง เครื่องดื่มต่าง ๆ อีกมากมาย

แต่จริง ๆ แล้วคอลลาเจนนั้นไม่ได้มีดีแค่เรื่องผิวพรรณอย่างที่เห็นกัน แต่ยังซ่อนโยชน์สุดพิเศษเอาไว้อีกมากมาย โดยทาง Trendy จะพาทุกคนไปไขความลับของประโยชน์ต่าง ๆ ที่ซ่อนอยู่ในคอลลาเจนกัน

ทำความรู้จักคอลลาเจน

คอลลาเจน คือเส้นใยโปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่คล้ายกาวคอยเกาะยึดส่วนต่าง ๆ ในร่างกายเป็นองค์ประกอบหลักของผิวหนัง ขน และเส้นผม ช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น คงความกระชับ เต่งตึง เรียบร้อย พบมากบริเวณกระดูกข้อต่อ กระดูกอ่อน รวมถึงเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายของคนและสัตว์

เมื่อเราทานอาหารที่มีโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ปลา หรือผลิตภัณฑ์จากนมเข้าไป โปรตีนนั้นจะถูกย่อยสลายจนแตกตัว และก่อตัวขึ้นใหม่เป็นโปรตีนที่ช่วยในกระบวนการรักษาแผล ซ่อมแซมกล้ามเนื้อ เสริมสร้างความแข็งแรง ความยืดหยุ่น และเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง ซึ่งนั่นก็คือ คอลลาเจน  (Collagen)

ทำไมคอลลาเจนถึงถูกพูดถึงในเรื่องของผิวพรรณ

อย่างที่พูดไปข้างต้นว่าถ้าให้พูดถึงคอลลาเจน หลายคนก็จะนึกถึงเรื่องของผิวพรรณ เนื่องจากในร่างกายของคนเรานั้นประกอบไปด้วยคอลลาเจน โดยในช่วงอายุ 20 ต้น ๆ ผิวหนังของคนเราจะประกอบด้วยคอลลาเจนประมาณ 75% เปอร์เซ็นต์ แต่ปัจจัยต่าง ๆ รอบตัวอาทิ

  • รังสียูวี
  • ความเครียด
  • พักผ่อนไม่เพียงพอ
  • สูบบุหรี่
  • รับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่

ที่ทำให้ร่างกายได้รับคอลลาเจนไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ส่งผลให้ผิวหนังเกิดความหย่อนคล้อย เหี่ยวย่น ไม่เรียบเนียน และเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ง่าย และเมื่ออายุมากกว่า 30 ปีขึ้นไป ร่างกายจะมีการผลิตคอลลาเจนลดน้อยลงถึงปีละ 1.5% เรียกได้ว่าร่างกายผลิตคอลลาเจนได้น้อยลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น จึงเป็นสาเหตุให้ผิวหนังมีริ้วรอย ขาดความยืดหยุ่นและบริเวณข้อต่อเริ่มไม่แข็งแรง จึงทำให้ผู้คนหันมาเพิ่มคอลลาเจนในร่างกายด้วยการทานคอลลาเจนเสริม เพื่อให้ร่างกายมีปริมาณคอลลาเจนเพียงพอ

คอลลาเจนไม่ได้มีดีแค่ผิวพรรณ แต่ยังถูกใช้ในวงการแพทย์

นอกจากประโยชน์ด้านการบำรุงและชะลอความเสื่อมของผิวหนังแล้ว คอลลาเจนยังมีประโยชน์อีกมากมายที่หลายคนนึกไม่ถึง นั่นก็คือ มีการนำมาใช้ในการแพทย์ เพื่อรักษาโรคที่เกี่ยวกับข้อต่อ กระดูก อาการเจ็บหลังการผ่าตัด ลดอาการปวดและความเสื่อมภายใน

คอลลาเจนพบมากในเนื้อเยื่อกระดูกและข้อต่อของร่างกาย มีงานวิจัยยืนยันว่าคอลลาเจนถูกดูดซึมผ่านลำไส้และไปสะสมในกระดูกอ่อนได้ มีกลไกการทำงานที่ช่วยให้ผู้ที่ป่วยด้วยโรคที่เกี่ยวกับข้อต่อเช่น ข้อเสื่อม เข่าเสื่อม และโรคเกี่ยวกับข้อกระดูกมีอาการดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บในผู้ที่ไม่ได้มีโรคข้อหรือกระดูก เช่น อาการปวดข้อหลังผ่าตัด ปวดหลังและปวดคอ

เลือกคอลลาเจนอย่างไรให้ปลอดภัยกับตัวเอง

เพื่อให้การทานคอลลาเจนได้ผลดีและปลอดภัยที่สุด องค์การอาหารและยาแนะนำว่าควรทานคอลลาเจนสายสั้น (Hydrolyzed Collagen) เพราะร่างกายดูดซึมได้ดีกว่าชนิดสายยาว และสามารถทานเป็นอาหารเสริมได้ถึง 5,000 – 7,000 มิลลิกรัมต่อวัน เมื่อทานคอลลาเจนเสริมแนะนำให้ดื่มน้ำตามมาก ๆ เพราะหากดื่มน้ำไม่เพียงพอร่างกายจะไม่สามารถดูดซึมคอลลาเจนและนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้พบว่าถ้าทานร่วมกับวิตามินซีจะช่วยให้การดูดซึมดียิ่งขึ้น

แหล่งที่มา : www.unileverlife.com


จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและปรนนิบัติผิว ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ คอลลาเจน  |  วิตามินซี  |  อาหารเสริม