คอลลาเจน จำเป็นต้องกินเพิ่มหรือไม่

คอลลาเจน จำเป็นต้องกินเพิ่มหรือไม่

ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่าง คอลลาเจน ได้หลายเป็นอาหารเสริมยอดนิยมในเรื่องของการต้านการเหี่ยวย่นของผิว ริ้วรอยแห่งวัย แก้ปัญหาผิวหมองคล้ำ รวมทั้งช่วยบำรุงเส้นผมและเล็บในเงางามอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องข้อกระดูกอีกด้วย

แต่จริง ๆ แล้วในร่างกายของนั้นก็สามารถผลิตคอลลาเจนได้เองตามธรรมชาติ ทำให้เกิดความสงสัยว่าคอลลาเจนจำเป็นต้องกินเพิ่มหรือไม่ เราไปไขข้อสงสัยนี้กัน

คอลลาเจน คืออะไร

คอลลาเจน (Collagen) เป็นเส้นในโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ ไม่สามารถละลายน้ำได้และเป็นองค์ประกอบของส่วนประกอบต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ผิว ผม หรือเล็บ เพราะฉะนั้นแล้วจึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า ทำไมคอลลาเจนถึงเป็นที่เลื่องลือในเรื่องของความงาม

คอลลาเจนจะทำหน้าที่ช่วยยึดโครงสร้าง เพื่อความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของร่างกาย และยังสามารถช่วยในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณได้อีกด้วย กล่าวคือ คอลลาเจนจะช่วยสร้างเครือข่ายเส้นใยของเซลล์ ซึ่งทำให้เซลล์ที่เพิ่งเกิดขึ้นมาใหม่เจริญเติบโตได้

นอกจากนี้ยังมีบทบาทในการทดแทนและฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสียไปให้กลับคืนมาเป็นปกติ นอกจากนี้คอลลาเจนยังทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันให้แก่อวัยวะที่บอบบางในร่างกาย เช่น ไต ได้อีกด้วย

เราจำเป็นต้องกินคอลลาเจนเพิ่มหรือไม่

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายคนคงทราบว่า คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่มีความสำคัญแก่ร่างกายอย่างมาก เนื่องจากเป็นองค์ประกอบของผม เล็บ กระดูกและผิวหนัง ซึ่งส่งผลให้ร่างกายมีความต้องการคอลลาเจนในปริมาณมาก แต่ร่างกายของเรานั้นก็สามารถสร้างคอลลาเจนขึ้นมาได้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายด้วยเช่นกัน เราจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรับคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายโดยการกินอาหารเสริมคอลลาเจนเพิ่ม

แต่เมื่อเวลาผ่านไปเมื่ออายุเริ่มมากขึ้น ร่างกายก็จะเริ่มสร้างคอลลาเจนได้น้อยลง ส่งผลให้เกิดริ้วรอยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยแห่งวัย ผิวพรรณที่แห้งกร้าน หย่อนคล้อย ไม่เต่งตึงเหมือนกับตอนวัยรุ่นที่คอลลาเจนยังมีอยู่เต็มร่างกาย ด้วยเหตุนี้ทำให้ผู้ที่เริ่มมีอายุมากขึ้นหันมาคอลลาเจนเสริม เพื่อให้ร่างกายได้รับคอลลาเจนที่เพียงพอ แต่ควรทานอย่างพอดี ไม่ควรทานมากจนเกินไป เพราะจริง ๆ แล้วเราไม่จำเป็นต้องกินคอลลาเจนเสริมก็ได้ แต่การกินคอลลาเจนเสริมเพียงเพราะให้ร่างกายได้รับคอลลาเจนมากขึ้น เพื่อบำรุงหรือฟื้นฟูผิวพรรณในส่วนต่าง ๆ หรือดูแลข้อต่อกระดูก

ปริมาณการรับคอลลาเจน

เราควรได้รับปริมาณคอลลาเจนที่เพียงพอ ซึ่งร่างกายควรได้รับคอลลาเจนในปริมาณ 5,000 – 7,000 มิลลิกรัมต่อวัน และไม่ควรเกิน 10,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะอาจเกินอันตรายได้

ประโยชน์ของคอลลาเจนเสริม

  • เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวหนัง
  • เพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวนุ่ม เนียนเรียบ
  • ทำให้ผิวพรรณกระจ่างใส เปล่งปลั่ง
  • ลดเลือนรอยแผลจากสิว จุดด่างดำ
  • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
  • ลดการเสียดสีของกระดูก
  • ลดอาการปวดหัวเข่า ข้อต่อต่าง ๆ

แหล่งที่มา : www.trueplookpanya.com


จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและปรนนิบัติผิว ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ คอลลาเจน  |  วิตามินซี  |  อาหารเสริม