กินอาหารเสริมแบบผิด ๆ ร่างกายเสี่ยงพัง

กินอาหารเสริมแบบผิด ๆ ร่างกายเสี่ยงพัง

ด้วยเป็นเพราะชีวิตที่เร่งรีบและไลฟ์สไตล์แบบคนเมือง ที่เป็นสาเหตุให้ใครหลายคนละเลยเรื่องอาหารการกิน จนต้องหันมาพึ่งผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อทดแทนสารอาหารที่ไม่เพียงพอในแต่ละวัน แต่รู้หรือไม่ว่าการบริโภคอาหารเสริมต่าง ๆ อาจไม่ใช่ทางลัดสำหรับสุขภาพที่ดีอย่างที่เราเข้าใจกัน มิหนำซ้ำยังอาจก่อให้เกิดอันตรายอย่างที่เราคาดไม่ถึงอีกด้วย วันนี้เราจะพาไปดูเรื่องนี้กัน

สาหตุหลักที่เราต้องทานอาหารเสริม

  • มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบบไม่ดูแลสุขภาพ เช่นสูบบุหรี่จัด ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ รวมถึงพฤติกรรมเอาแน่เอานอนไม่ได้ เช่น ทานอาหารไม่เป็นเวลา ทานด้วยความเร่งรีบ เคี้ยวข้าวไม่ละเอียด ทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารไม่ได้เต็มที่
  • ภาวะร่างกายต้องได้รับพลังงานชดเชย เช่น สตรีมีครรภ์, ผู้สูงอายุ, ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนเป็นต้น
  • ทานอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปเป็นประจำ เช่น ชอบทานอาหารแช่แข็ง, อาหาร Junk Food ทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารครบถ้วน
  • ผู้ที่ต้องการดูแลร่างกายเรื่องต่าง ๆ เช่น บำรุงผิวพรรณ, ลดน้ำหนัก เป็นต้น

2 ความเสี่ยงที่เกิดจากการกินอาหารเสริมผิด

การกินอาหารเสริมเป็นเวลานาน ๆ หรือกินโดยขาดความรู้ อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ 2 ประการ

โรคกำเริบ

การกินอาหารเสริมโดยขาดความรู้ อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะกับคนที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว เนื่องจากอาหารเสริมบางชนิดไม่ถูกกับโรคบางโรคเช่น โสม ไม่เหมาะกับคนที่เป็นความดันโลหิตสูง เพราะทำให้เส้นเลือดบีบตัวแรงขึ้น น้ำมันปลา ไม่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น หรืออาหารเสริมแบบชงละลายในน้ำปริมาณมากและอาหารโซเดียมสูง ไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคหัวใจ เพราะทำให้ประสิทธิภาพของหัวใจด้านขวาทำงานด้อยลง ขนเกิดอาการขาบวมได้

สะสมในร่างกาย

การกินอาหารเสริมเพื่อบำรุงร่างเป็นเวลานาน อาจมีความเสี่ยงที่อาหารเสริมเหล่านั้นเข้าไปสะสมในร่างกาย จนเกิดเป็นอันตรายได้ เช่นอาหารเสริมช่วยผิวขาว ในระยะยาวอาจส่งผลต่อตับ ซ้ำร้ายทำให้เส้นเลือดไม่แข็งตัว และเลือดออกตามผิวหนังได้อีกด้วย

หรือแม้แต่วิตามินซี ที่แม้ดูเผิน ๆ เหมือนไม่อันตราย เพราะสามารถละลายในน้ำได้ แต่มีการศึกษาพบว่า การดีรับวิตามินซีในปริมาณที่มากกว่า 1 กรัมต่อวัน อาจทำให้เกิดนิ่วในไตได้ เนื่องจากมีการขับวิตามินซีออกทางปัสสาวะในรูปออกซาเลตและกรดยูริกมากกว่าปกติ

อย่างที่เห็นกันไปแล้วว่าการกินอาหารเสริมผิดวิธีนั้นส่งให้ร่างกายของเราเสี่ยงพังในด้านไหนบ้าง ฉะนั้นการกินอาหารเสริมในครั้งถัด ๆ ไป ควรทานอย่างอย่างถูกต้องและเพียงพอกับที่ร่างกายต้องกาย โดยอย่าลืมทานอาหารมื้อหลักที่มีสารอาหารครบถ้วนอย่างสม่ำเสมอ เพราะอาหารเสริมเป็นเพียงส่วนเสริมนั้น ไม่สามารถนำมาเป็นอาหารหลักได้

แหล่งที่มาของข้อมูล

www.krungthai-axa.co.th

www.gnutemberg.org


จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและปรนนิบัติผิว ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ คอลลาเจน  |  วิตามินซี  |  อาหารเสริม