กินวิตามินซีอย่างไร เพิ่มภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

กินวิตามินซีอย่างไร เพิ่มภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

เราต่างก็รู้ดีว่าภูมิคุ้มกันในร่ากาย ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้เรานั้นป่วยยาก และมีสุขภาพแข็งแรง และยิ่งในช่วงสถานการณ์ระบาดของเชื้อโรคโคโรน่าไวรัส หรือ โควิด-19 (COVID-19) ที่กลับมาแพรีระบาดอีกระลอกในประเทศไทย ทำให้ผู้คนจะต้องหันมาสนใจเรื่องสุขภาพมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ รวมถึงการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า “วิตามินซี” นั้น ถือเป็นวิตามินสำคัญที่มีส่วนในการสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น เนื่องจากเข้าไปกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวให้มีประสิทธิภาพ วันนี้ทางเราก็ได้มีความรู้เกี่ยวกับวิตามินซีมาฝากว่า มีแนวทางในการทานอย่างไรได้บ้าง เพื่อเสริมสร้างให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงมากที่สุด

ระบบภูมิคุ้มกันคืออะไร

ระบบภูมิคุ้มกัน (Immune System) คือหนึ่งในกลไกการทำงานของร่างกาย ซึ่งมีหน้าที่ดูแลและป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อในร่างกายมนุษย์ ถือเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยลดความเสี่ยงจากการเจ็บป่วย

ระบบภูมิคุ้มกันประกอบขึ้นสารเคมีที่สร้างขึ้นภายในร่างกายเพื่อใช้ต่อสู้กับการติดเชื้อ และเซลล์ที่มีคุณสมบัติพิเศษ ได้แก่ เซลล์เม็ดเลือดขาว โดยเซลล์ชนิดนี้จะถูกสร้างขึ้นภายในไขกระดูก จากนั้นจะเคลื่อนที่เข้าสู่กระแสเลือดและเนื้อเยื่อต่าง ๆ เพื่อเฝ้าระวังการติดเชื้อ โดยเซลล์เหล่านี้จะเริ่มทำงานเมื่อมีเชื้อโรคอยู่ภายในร่างกายมากเกินไป หากภูมิคุ้มกันกำจัดเชื้อดังกล่าวออกไป ระบบภูมิคุ้มกันจะจดจำเชื้อโรคเหล่านั้นไว้ เมื่อมีเชื้อโรคดังกล่าวเข้าสู่ร่างกายอีกครั้ง ระบบภูมิคุ้มกันก็จะกำจัดเชื้อโรคดังกล่าวออกไปได้อย่างรวดเร็ว

ไม่เพียงเท่านั้น ระบบภูมิคุ้มกันยังทำหน้าที่ในการผลิตโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า แอนติบอดี (Antibodies) มีฤทธิ์มรการต้านพิษที่เกิดจากการติดเชื้อหรือมาจากเชื้อโรคโดยตรง ทำให้ผู้ป่วยแม้จะเกิดอาการติดชเอก็จะค่อย ๆ มีอาการดีขึ้นตามลำดับ

ภูมิคุ้มกันจะแข็งแรงได้ ร่างกายต้องได้วิตามินซีเท่าไหร่

ในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ให้สามารถต่อสู่กับเชื้อโรคต่าง ๆ ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดได้นั้น ร่างกายต้องการวิตามินซีอยู่ที่ 1,000 – 3,000 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งความลับที่หลาย ๆ คนอาจไม่รู้มาก่อนเลยก็คือผลการวิจัยศึกษาเรื่องการดูดซึมวิตามินซีในร่างกายคนเรานั้น บ่งชี้ว่า ร่างกายจะดูดซึมวิตามินซีได้เฉลี่ยประมาณ 200 – 400 มิลลิกรัมต่อครั้งเท่านั้น ซึ่งหมายความว่า ต่อให้เราทานวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม ร่างกายก็ดูดซึมได้เพียงแค่ 400 มิลลิกรัมต่อครั้งเท่านั้น

ดังนั้นการรับประทานวิตามินซีที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพมากที่สุดก็คือ แบ่งทานวิตามินซีขนาด 500 มิลลิกรัม 2-6 มื้อต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับปริมาณวิตามินครบถ้วนเพียงพอต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงนั่นเอง

นอกจากนั้นแล้ว ข้อควรระวังสำคัญของการรับประทานวิตามินซีก็คือ เมื่อทานแล้วควรดื่มน้ำตามมาก ๆ อย่างน้อย 1-2 แก้ว เพื่อไม่ให้เสี่ยงตกตะกอนจนอาจเป็นนิ่วได้ ดังนั้น ทางที่ปลอดภัยที่สุดเลยจึงควรทานวิตามินซีในช่วงระหว่างวัน หลีกเลี่ยงการทานก่อนนอน เนื่องจากเราอาจไม่ได้ดื่มน้ำตามมากอย่างพอเพียง และ สำหรับผู้ที่มีปัญหาทางระบบย่อยอาหาร การทานวิตามินซีมาเกินไปอาจเกิดการระคายเคืองได้ง่าย เช่น แสบท้อง หรือ ถ่ายเหลว เป็นต้น

แหล่งที่มา : www.pobpad.com

www.phyathai.com


จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและปรนนิบัติผิว ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ คอลลาเจน  |  วิตามินซี  |  อาหารเสริม