สารอาหารช่วยบำรุงผิว สำหรับคนผิวแห้งขาดน้ำ

สารอาหารช่วยบำรุงผิว สำหรับคนผิวแห้งขาดน้ำ

สำหรับผู้คนที่มีปัญหาผิวแห้ง ผิวหมองคล้ำไม่สดใส ถึงแม้จะพยายามทาครีมมาหลายกระปุก แต่ก็ยังไม่ได้ผล บางทีการเลือกวิธีบำรุงผิวจากภายในโดยการทานอาหารเสริมที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงผิว น่าจะเป็นอีกหนทางที่ช่วยได้ แต่ก่อนที่จะเลือกกินอาหารเสริมเพื่อบำรุงผิว เรามาดูโครงสร้างของผิวและสาเหตุที่ทำให้ผิวของเราแห้ง รวมไปถึงสารอาหารที่ช่วยบำรุงผิวกันก่อนดีกว่า ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

โครงสร้างของผิว

โครงสร้างของผิวหนังของเรานั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ชั้นใหญ่ ๆ โดยชั้นล่างสุดคือชั้นไขมัน ชั้นหนังแท้ และด้านบนสุดคือชั้นหนังกำพร้า โดยชั้นหนังกำพร้าจะทำหน้าที่คล้ายกับเกาะป้องกัน มีต่อมไขมันที่คอยช่วยผลิตน้ำมันเพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำออกไปทางผิวหนัง

ในบางคนที่มีปัญหาผิว โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาผิวแห้ง ผิวขาดน้ำก็มักจะมีปัญหาผิวมันร่วมด้วย เนื่องจากต่อมไขมันจำเป็นต้องผลิตน้ำมันออกมามากกว่าหปกติเพื่อเคลือบผิวหนังชั้นนอกสุดเพื่อรักษาสมดุล ซึ่งการที่ต่อมน้ำมันผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผิวมาก ๆ ก็สามารถทำให้เกิดสิวได้

สาเหตุที่ทำให้ผิวแห้ง

อายุ

เมื่อเราอายุมากขึ้น ผิวของเราก็จะอ่อนแอลงและสูญเสียน้ำในผิวมากขึ้น การรับประทานกรดไขมันที่จำเป็น (Essential Fatty Acid : EFA) สามารถช่วยบำรุงผิวให้กลับมามีสุขภาพดีได้ รวมถึงช่วยบำรุงให้เซลล์ผิวยังสามารถทำงานได้ดี

สภาพอากาศ

โดยเฉพาะในช่วงแบบนี้ที่มีอากาศหนาวบางในบางวันก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผิวแห้งได้ โดยปกติคนเราจะมีการดูดซับความชื้นในอากาศผ่านทางผิวหนัง ซึ่งอากาศแบบนี้เป็นอากาศที่มีความชื้นน้อย หรือในบางรายที่นอนในห้องแอร์ ก็มักจะพบปัญหาผิวแห้งได้ วิธีแก้ที่พอจะช่วยได้บ้างก็คือการมีแก้วใส่น้ำวางไว้ในห้องเพื่อช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศได้

พฤติกรรมการกินอาหาร

การกินอาหารที่มีรสหวานจัด น้ำตาลสูง รวมไปถึงเครื่องดื่มอย่างกาแฟ แอลกอฮอล์ ที่มีฤทธิ์ในการกระตุ้นปัสสาวะ ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เราสูญเสียน้ำออกจากร่างกายได้ง่าย หรืออย่างในอาหารน้ำตาลสูงก็กระตุ้นให้ร่างกายเกิดการอักเสบและกระตุ้นในเกิดอนุมูลอิสระในร่างกายได้

สารอาหารเสริมสำหรับคนผิวแห้ง

หลังจากที่เรารู้จักโครงสร้างของผิวและรู้แล้วว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้ผิวของเราแห้ง หมองคล้ำและมีอาการของผิวขาดน้ำแล้ว คราวนี้เราก็มาดูกันดีกว่า ว่ามีสารอาหารเสริมตัวใดบ้างที่ช่วยแก้ปัญหาผิวให้เราได้

อีฟนิ่งพริมโรส

อีฟนิ่ง พริมโรส เป็นพืชชนิดหนึ่งที่คนนิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมัน โดยประโยชน์ของอีฟนิ่งพริมโรสนั้นสามารถช่วยลดสิว บำรุงผิวให้สดใสเปล่งปลั่งและเนียนนุ่ม ช่วยเพิ่มความกระชับ ลดริ้วรอย ช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือน อาการวัยทอง และช่วยบำรุงหัวใจได้ด้วย เนื่องจากในอีฟนิ่งพริมโรสนั้นมีกรดแกมมาไลโนอิค ซึ่งร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ กรดชนิดนี้ช่วยในการทำงานของโครงสร้างผิวหนังให้สามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น

น้ำมันปลา

น้ำมันปลาคือน้ำมันที่มีจากการสกัดเนื้อปลาทะเล เช่น ปลาทูน่า ปลาค็อด ปลาเฮอร์ริ่ง เป็นต้น ซึ่งในน้ำมันปลาจะมีสารอาหารสำคัญนั่นก็คือกรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งสามารถช่วยบำรุงผิว ช่วยลดการอักเสบซึ่งเกี่ยวข้องกับการแก่ก่อนวัย ช่วยลดอาการผิวแห้งกร้าน ไม่เรียบเนียน ช่วยลดรอยสิว

วิตามินอีและวิตามินซี

วิตามินทั้ง 2 ตัวนี้ช่วยสนับสนุนการทำงานซึ่งกันและกันได้ดีเมื่อต้องการกินเพื่อบำรุงผิวค่ะ โดยแบ่งกินหลังอาหารมื้อเช้า – เย็นได้ ไม่จำเป็นต้องกินมื้อใดมื้อหนึ่งเพราะอาจจะทำให้กระเพาะระคายเคืองได้ ซึ่งวิตามินอีนั้นทำหน้าที่บำรุงผิวโดยตรง ช่วยกระตุ้นให้ผิวแข็งแรง ผิวกระชับ อุ้มน้ำได้ดีมากขึ้น หากกินพร้อมกับวิตามินซีนั้น วิตามินซีก็จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายดูดซับวิตามินทั้งคู่ได้ดีมากขึ้น

ประโยชน์ของวิตามินซี

 • ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ และลดการเกิดริ้วรอย
 • จะช่วยให้ผิวใส เนียน นุ่มลื่นอย่างเป็นธรรมชาติ
 • ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
 • ช่วยในการรักษาและป้องกันโรคหวัด
 • ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
 • ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด

คอลลาเจน

คอลลาเจน (Collagen) คือโปรตีนรูปแบบหนึ่งที่ได้จากการรวมตัวกันของกรดอะมิโน พบได้ในกระดูก กระดูกอ่อน เนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายมนุษย์และสัตว์ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง ความยืดหยุ่น และความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง

โดยปกติแล้ว ในช่วงวัยเด็กถึงวันรุ่นห ร่างกายจะมีการสร้างคอลลาเจนอยู่แล้ว สังเกตได้ว่าผิวของเด็กนั้นจะเต่งตึง เรียบเนียน นุ่มลื่น แต่เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ร่างกายก็จะสร้างคอลลาเจนได้น้อยลง จึงเป็นสาเหตุของผิวที่เหี่ยวย่นและเกิดริ้วรอยได้ง่าย จึงจะต้องหันไปทานคอลลาเจนเสริมเพื่อให้ร่างกายได้รับคอลลาเจนเพียงพอ

ประโยชน์ของคอลลาเจนที่มีต่อผิวพรรณ

 • ช่วยทำให้หนังกำพร้าเก็บกักน้ำได้มากขึ้น
 • ทำให้ผิวหนังสดชื่นมากขึ้น
 • ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของชั้นผิวหนัง
 • มีส่วนช่วยปกป้องผิวหนังจากการถูกทำลายด้วยแสงแดด
 • ช่วยสมานแผล
 • ช่วยให้ผิวพรรณกระจ่างใส
 • ผิวพรรณเนียนนุ่ม น่าสัมผัส
 • เพิ่มความยืดหยุ่นของผิว
 • ผิวพรรณเต่งตึงกระชับ

แหล่งที่มา : women.trueid.net


จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและปรนนิบัติผิว ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ คอลลาเจน  |  วิตามินซี  |  อาหารเสริม