วิตามินซี วิธีเลือกเพื่อประโยชน์สูงสุด

วิตามินซี วิธีเลือกเพื่อประโยชน์สูงสุด

วิตามินซี ได้กลายเป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ ในแง่ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ยิ่งในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 กระจายเป็นวงกว้าง และยังไม่มียารักษาหรือวัคซีนป้องกัน ทำให้หลายคนหันมาตระหนักและใส่ใจสุขภาพ เริ่มมองหาวิตามินซีเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย

ซึ่งถึงแม้ตอนนี้ประเทศไทยเรานั้นจะได้วัคซีนมาแล้วก็ตาม แต่จำนวนก็ยังไม่เพียงพอต่อคนทั้งประเทศ ดังนั้นผู้คนบางส่วนก็ยังจะต้องดูแลตัวเองให้แข็งแรง โดยอาจจะเริ่มหาวิตามินซีและเริ่มตั้งคำถามว่าการเลือกซื้อวิตามินซีที่ให้ประโยชน์กับร่างกายมากที่สุด ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะบางคนยังขาดข้อมูลสำคัญที่จะมาช่วยตัดสินใจได้ วันนี้เราจะมีวิธีการเลือกวิตามินซีมาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

วิตามินซี ช่วยป้องกันเชื้อโรคได้จริงหรือไม่

วิตามินซี ไม่สามารถป้องกันเชื้อโรค หรือมีผลลดความเสี่ยงการติดเชื้อโรคได้ ถ้าลองอ่านบทสัมภาษณ์ของคุณหมอหลาย ๆ ท่าน คำตอบที่ได้รับจากพวกท่านคือ วิตามินซีไม่ได้ช่วยป้องกันโรคใด ๆ แต่ในแง่ของระบบภูมิคุ้มกันแล้ว วิตามินซีมีส่วนช่วยให้เม็ดเลือดขาวในร่างกายแข็งแรงขึ้น ซึ่งเม็ดเลือดขาวนี่แหละที่เป็นเหมือนทหารที่คอยสอดส่องไม่ให้เชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกายเข้าโจมตีได้ แล้วเมื่อเม็ดเลือดขาวแข็งแรง สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้น นั่นเท่ากับว่าร่างกายของคนเรามีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงขึ้น

กินวิตามินซีเท่าไหร่ ถึงจะพอ ?

ปริมาณการกินวิตามินซีต่อวันที่แนะนำ ถ้าหากต้องการแค่ดูแลสุขภาพ การกินวิตามินซี 500 – 1,000 มก. ต่อวัน สามารถช่วยรักษาระดับภูมิต้านทานร่างกายให้แข็งแรงพอที่จะรับมือกับโรคภัยไข้เจ็บและมลภาวะรอบตัว เช่น ฝุ่น PM 2.5 หรือเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เกิดการแพร่ระบาดได้ ส่วนคนที่ร่างกายอ่อนแอ ผู้สูงอายุหรือคนที่พักฟื้นจากอาการป่วย สุขภาพไม่แข็งแรงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ควรได้รับวิตามินซี วันละ 2,000 มก. เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น

แล้วทำไมบางคนกินวิตามินซีครั้งละ 1,000 มก. แล้วแต่ร่างกายกลับได้รับวิตามินซีไม่พอกับความต้องการ นั่นเพราะการดูดซึมวิตามินซีมีจุดอิ่มตัว การกินวิตามินซี 1,000 มก. มีความเป็นไปได้ที่ร่างกายจะสามารถดูดซึมเก็บไว้ได้เพียงบางส่วนเท่านั้น ประกอบกับวิตามินซีเป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ ไม่ทนความร้อน สลายตัวเร็ว และกักเก็บได้ไม่นานก็จะถูกกำจัดออกทางเหงื่อหรือปัสสาวะไปก่อนที่ร่างกายจะนำไปใช้ได้ทัน

เลือกวิตามินซีอย่างไรให้ร่างกายได้รับปนะโยชน์สูงสุด

เราจะเลือกวิตามินซีอย่างไรให้ร่างกายได้รับประโยชน์สูงสุด เรามาดูกันดีกว่า ถ้าจะเลือกซื้อวิตามินซี ควรเลือกอย่างไรให้ร่างกายของเราได้รับประโยชน์จากวิตามินซีมากที่สุด

เลือกยี่ห้อที่ให้วิตามินซีปริมาณสูง

ในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีทั้งมลพิษ โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ รอบตัวเรามากขึ้น ปริมาณสารสำคัญ ซึ่งก็คือ วิตามินซี ที่แนะนำ คือ 1,000 มก. ต่อเม็ด ซึ่งวิตามินซีทุกยี่ห้อจะมีการระบุปริมาณวิตามินซีไว้บนฉลากอยู่แล้ว เปรียบเทียบกันได้ไม่ยาก

เลือกวิตามินซีที่ไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร

วิตามินซีที่จำหน่ายในท้องตลาดเป็นวิตามินซีที่อยู่ในรูปของกรดแอสคอบิก แอซิด (Ascorbic acid) เกิดจากการสังเคราะห์ขึ้นทดแทนวิตามินซีในธรรมชาติ ข้อด้อยของกรดแอสคอบิก แอซิด ก็คือ สลายตัวเร็ว ไม่สะสมในร่างกายได้นาน และมีฤทธิ์เป็นกรด ระคายเคืองกระเพาะอาหาร จึงไม่เหมาะกับคนที่มีแผลในกระเพาะอาหาร

วิตามินซีบางยี่ห้อจึงนำเอาวิตามินซีในรูปสารประกอบอื่น ๆ มาเพิ่มเติม เพื่อลดความเป็นกรด ชะลอการสลายตัว และยืดเวลาการอยู่ในร่างกายให้นานขึ้น เช่น แคลเซียม แอสคอเบท (Calcium ascorbate) โซเดียม แอสคอเบท (Sodium ascorbate) แมกนีเซียม แอสคอเบท(Magnesium ascorbate) โพแทสเซียม แอสคอเบท (Potassium ascorbate)

เลือกวิตามินซีที่มีสารในกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoids)

วิตามินซีในรูปของแอสคอบิก แอซิด สลายตัวไว จึงมีการนำเอาสารสกัดจากธรรมชาติในกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์เข้ามาร่วมด้วย สารกลุ่มนี้มีส่วนช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นเลือดฝอยและควบคุมการดูดซึมสารต่าง ๆ ผ่านผนังเส้นเลือด เมื่อเส้นเลือดฝอยแข็งแรง ก็สามารถดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น (การดูดซึมจะมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลด้วย) และยังช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของวิตามินซี และช่วยยืดเวลาการสลายตัวของวิตามินซีให้ช้าลงได้อีกด้วย

มาตรฐานการผลิตต้องมั่นใจว่าปลอดภัย

สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละสายตาเด็ดขาด นั่นก็คือ มาตรฐานการผลิต เนื่องจากวิตามินซีปริมาณสูงในท้องตลาดจะต้องขึ้นทะเบียนเป็นยา ดังนั้นมาตรฐานการผลิตจึงต้องเป็นมาตรฐานเดียวกับการผลิตยาเช่นเดียวกัน และผ่านการรับรองจากองค์กรหรือหน่วยงานที่ทั่วโลกให้การยอมรับ ยิ่งเป็นแต้มต่อให้เรามั่นใจได้ว่า วิตามินซีที่เราเลือกจะเป็นวิตามินซีที่มีคุณภาพและปลอดภัย

บรรจุภัณฑ์ที่ช่วยรักษาสภาพ

บรรจุภัณฑ์วิตามินซีที่ดีควรจะช่วยถนอมหรือรักษาสภาพไม่ให้วิตามินซีเสื่อมคุณภาพ และต้องสามารถคงสภาพของผลิตภัณฑ์จนถึงวันหมดอายุ เช่น บรรจุภัณฑ์ทึบแสงสำหรับที่ใช้ในการบรรจุยาหรือเวชภัณฑ์ ที่มีคุณสมบัติป้องกันแสง 100% จะช่วยลดความเสื่อมสลายของวิตามินซี ซึ่งวิตามินซีเป็นวิตามินที่ไม่ทนต่อแสงแดดและความร้อน

แหล่งที่มา : mgronline.com


จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและปรนนิบัติผิว ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ คอลลาเจน  |  วิตามินซี  |  อาหารเสริม