อาหารเสริม

ทำไมกินอาหารเสริมแล้วไม่ได้ผล

ทำไมกินอาหารเสริมแล้วไม่ได้ผล

สงสัยหรือไม่ เวลาที่เราซื้ออาหารเสริมบางตัวมารับประทาน เพื่อช่วยบำรุงร่างกายในส่วนที่ต้องการ แต่ทานเข้าไปเท่าไหร่กลับกลายเป็นความรู้สึกเสียเงิน เพราะมันไม่เห็นผลอะไรเลย ทำให้เกิดความสงสัยว่าทำไมถึงซื้ออาหารเสริมมากินแล้วมันไม่เห็นผล วันนี้เรามีคำตอบในเรื่องนี้มาบอกกัน

อาหารเสริม

ทำไมกินอาหารเสริมแล้วไม่เห็นผล

ที่เรากินอาหารเสริมแล้วไม่เห็นผล ที่เป็นอย่างนั้นเนื่องจากระบบต่าง ๆ ในร่างกายของคนเรามีสมรรถภาพในการทำงานแตกต่างกัน เช่น บางคนร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารและแร่ธาตุต่าง ๆ ได้ดี แต่บางคนที่ลำไส้ดูดซึมได้น้อย ก็อาจจะต้องใช้เวลากินวิตามินหรืออาหารเสริมต่อเนื่องนานกว่าจะเห็นผล

นอกจากนั้นเรื่องของฮอร์โมนก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่ง บางคนอาจจะกินแล้วหน้าใสไร้สิว แต่บางคนกินแล้วไม่เห็นผล เพราะระดับฮอร์โมนที่ทำให้เกิดสิวแตกต่างกันนั่นเอง

วิตามินและอาหารเสริม กินอย่างไรให้ได้ผล

ไม่ใช่ว่าอาหารเสริมและวิตามินจะมีแต่ผลเสียทั้งหมด หากเลือกให้ดี กินให้ถูก ก็ช่วยบำรุงร่างกายได้แน่นอน โดยการกินอาหารเสริมและวิตามินอย่างไรให้ได้ผลมีดังต่อไปนี้

เลือกกินวิตามินในกลุ่มที่ละลายน้ำได้

หากต้องการกินวิตามิน ให้เลือกวิตามินที่ละลายในน้ำได้ดี เช่น วิตามินซี วิตามินบี หรือโฟเลต เพราะร่างกายจะสามารถดูดซึมไปใช้ได้ง่าย ไม่สะสมตกค้าง ไม่ทำให้ตับหรือไตต้องทำงานหนักมากเกินไป

เลือกอาหารเสริมที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก

สำหรับอาหารเสริม ก็ควรเลือกอาหารเสริมที่ผลิตแบบได้มาตรฐาน เป็นอาหารเสริมที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ก็จะทำให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ดีกว่า และไม่ตกค้างสะสมอยู่ในร่างกายเช่นกัน

อ่านฉลากบรรจุภัณฑ์ในละเอียด และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

วิตามินและอาหารเสริมแต่ละชนิด จะมีวิธีการกินแตกต่างกัน บางชนิดทานครั้งเดียวตอนเช้า บางชนิดทานครั้งเดียวก่อนนอน หรือบางชนิดกินสามครั้งหลังอาหาร นอกจากนั้นยังมีข้อควรระวังและคำแนะนำอื่นๆ ดังนั้น หากต้องการกินอาหารเสริม หรือวิตามินให้เห็นผล ควรอ่านฉลากบรรจุภัณฑ์ให้ละเอียด และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

ตรวจร่างกายก่อนกินอาหารเสริมและวิตามิน

ร่างกายของเรามีข้อกำหนดและขีดจำกัดอยู่หลายประการ การจะกินวิตามินหรืออาหารเสริมให้เห็นผล จึงควรปรึกษาแพทย์ และเข้ารับการตรวจร่างกายหาปริมาณวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ก่อน เพื่อเลือกกินแต่วิตามิน หรือ อาหารเสริม ที่ร่างกายของเราขาดไป หรือได้รับไม่เพียงพอเท่านั้น เพราะอาหารเสริม/วิตามินบางอย่าง ถ้าได้รับมากเกินความจำเป็น ร่างกายก็จะกำจัดออก หรือถ้ากำจัดออกไม่หมด ก็จะตกค้างอยู่ในร่างกาย นอกจากจะไม่ได้ประโยชน์และยังให้โทษ ทั้งยังทำให้เสียเงินโดยใช่เหตุอีกด้วย

สุดท้ายนี้ ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเสริม ก็ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้เสริมวิตามินหรือแร่ธาตุที่ร่างกายขาดไปเท่านั้น เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี และแข็งแรงเต็มร้อย เราควรให้ความสำคัญกับการกินอาหารในชีวิตประจำวัน ทานผักผลไม้ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำ ออกกำลังกาย แล้วค่อยเสริมด้วยวิตามินหรืออาหารเสริมที่จำเป็นอีกที เท่านี้ก็แข็งแรง พร้อมรับมือสู้โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ได้แล้ว

แหล่งที่มา : www.officemate.co.th


จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและปรนนิบัติผิว ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ คอลลาเจน  |  วิตามินซี  |  อาหารเสริม